Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/huyhoang/domains/huyhoangplastic.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
8+ Ý tưởng tái chế chai nhựa thành đồ dùng trong gia đình

8+ Ý tưởng tái chế chai nhựa thành đồ dùng trong gia đình


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/huyhoang/domains/huyhoangplastic.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078

Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa ở Việt Nam đang ngày càng trở nên đáng lo ngại, với chai nhựa chiếm phần lớn. Do sự phụ thuộc của chúng ta vào vật liệu này là rất lớn, việc tái chế và tái sử dụng chai nhựa trở nên vô cùng cần thiết để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Dưới đây là một số ý tưởng có thể áp dụng để tái chế chai nhựa:

Một số ý tưởng tái chế chai nhựa độc đáo

Làm hộp đựng bút, đồ dùng

Hiện nay, sử dụng nước đóng chai đã trở thành phổ biến và đóng góp vào tình trạng ô nhiễm nhựa. Việc ném chai vào thùng rác chỉ tăng thêm lượng rác thải nhựa. Thay vào đó, sau khi sử dụng hết chai nước, bạn nên cắt phần nắp và tái sử dụng chai để làm cốc đựng bút và các vật dụng khác tại văn phòng hoặc tại gia đình.

Việc sử dụng chai tái chế để làm cốc đựng bút không chỉ có lợi cho môi trường mà còn giúp trẻ em phát triển khả năng sáng tạo. Trẻ em có thể tham gia vào quá trình tạo ra một sản phẩm có ích cho bản thân và nhận được cảm giác thú vị và hứng thú từ việc bảo vệ môi trường.

tai che chai nhua 1

Làm bình hoa từ chai nhựa tái chế

Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn tái sử dụng chai nhựa để tạo thành các bình hoa dễ thương, và cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắt chai nhựa thành hai phần, sau đó vẽ hình các con vật đáng yêu bằng bút và cắt theo hình đó. Trang trí bằng sơn hoặc bút khắc gỗ theo sở thích cá nhân và bình hoa xinh xắn sẽ ra đời.

Cuối cùng, bạn chỉ cần trồng những loại hoa yêu thích vào bình và ngắm chúng mỗi ngày. Việc trồng hoa sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên phấn chấn và vui vẻ hơn. Tái chế chai nhựa để tạo thành bình hoa là một ý tưởng rất đơn giản và hữu ích. Bạn có thể áp dụng để trang trí cho ngôi nhà của mình thêm đẹp và lãng mạn.

tai che chai nhua 2

Tái chế chai nhựa thành dụng cụ tưới cây

Thay vì sử dụng bình tưới nước, một cách đơn giản để tái chế chai nhựa là đục một số lỗ nhỏ trên nắp chai và sử dụng nó để tưới nước cho cây. Tuy nhiên, cần lưu ý điều chỉnh số lượng lỗ để tránh tưới quá ít hoặc quá nhiều cho cây.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng chai nhựa để tạo hệ thống tưới nước tự động cho cây. Bằng cách cắt bỏ phần đáy của chai, đục vài lỗ trên nắp chai, đặt chai úp ngược vào chậu cây và lấp đất vào chai để giữ cho nó vững chắc. Sau đó, bạn có thể đổ nước vào chai và nước sẽ thoát ra và thấm vào đất thông qua lỗ trên nắp chai.

tai che chai nhua 3

Chậu để trồng cây

Việc sử dụng chai nhựa, hộp nhựa, cốc uống nước nhựa để làm chậu trồng cây hoặc trồng rau là một cách hiệu quả để giảm thiểu rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường. Bạn có thể tận dụng các sản phẩm nhựa này để trồng cây, vừa tiết kiệm chi phí vừa đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Cách thực hiện để tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch chai nhựa và để khô, sau đó sử dụng một que sắt nung nóng để đục nhiều lỗ ở phần đáy với khoảng cách đều nhau, để tạo ra các lỗ thoát nước. Sau đó, bạn có thể đổ đất vào và trồng các loại cây như xà lách, rau cải, mồng tơi… ở ban công hoặc sân thượng nhà bạn.

Việc tái sử dụng chai nhựa như vậy giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và cung cấp nguồn rau sạch cho chính bạn.

tai che chai nhua 4

Chậu để trồng cây

Bạn có thể tái chế chai nhựa thành giỏ đựng đồ dùng như bàn chải đánh răng, tăm tre, kem đánh răng và nhiều đồ dùng khác. Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn chỉ cần cắt chai nhựa thành 2 phần làm đôi, sử dụng phần đáy của chai để làm giỏ đựng. Bạn có thể trang trí giỏ đựng theo sở thích của mình để nó trông thật đẹp và tiện dụng. Việc tái chế chai nhựa thành giỏ đựng không chỉ giúp giảm thiểu rác thải mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí mua sắm.

tai che chai nhua 5

Tái chế chai nhựa thành giỏ đựng

Bạn có thể tái chế chai nhựa thành giỏ đựng đồ dùng như bàn chải đánh răng, tăm tre, kem đánh răng và nhiều đồ dùng khác. Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn chỉ cần cắt chai nhựa thành 2 phần làm đôi, sử dụng phần đáy của chai để làm giỏ đựng. Bạn có thể trang trí giỏ đựng theo sở thích của mình để nó trông thật đẹp và tiện dụng. Việc tái chế chai nhựa thành giỏ đựng không chỉ giúp giảm thiểu rác thải mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí mua sắm.

Khi lựa chọn chai nhựa để tái chế, nên chọn những chai có dung tích từ 1,5 lít đến 2,5 lít. Sau đó, dùng dao rọc giấy để cắt chai làm đôi và tách phần đáy ra. Bằng cách sử dụng kéo cắt, bạn có thể cắt viền chai thành dạng sóng để tạo ra hình dáng mới, độc

đáo và thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ. Việc này có thể kích thích trẻ đánh răng đều đặn hơn. Bạn có thể tiếp tục tạo ra vách ngăn bằng cách cắt một đường gập vào bên trong của chai khoảng 2-3cm từ mặt trên xuống mép chai. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm các chi tiết trang trí khác như tạo một cửa sổ để biến sản phẩm thành một ngôi nhà cổ tích cho bé.

tai che chai nhua 6

Tái chế chai nhựa thành đồ trang trí nhà cửa

Tận dụng chai nhựa để làm đồ trang trí nhà cửa là một ý tưởng thú vị và độc đáo. Việc tái sử dụng rác thải nhựa để tạo ra các vật dụng trang trí sẽ mang đến không gian sống của bạn sự sinh động và đầy phong cách.

Bạn có thể tự tay sáng tạo các món đồ trang trí mà bạn yêu thích từ những chai nhựa đã qua sử dụng, như các con vật, chậu cây, chuông gió, hoặc các bông hoa nhựa v.v… Hãy tìm kiếm trên mạng để tham khảo cách thực hiện và bắt tay vào làm ngay!

tai che chai nhua 8

Làm vật dụng để ghim kim chỉ

Để bảo vệ trẻ nhỏ, nên cất giữ kim chỉ ở nơi an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng chai nhựa để làm vật dụng bảo vệ kim chỉ một cách độc đáo.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cuộn một miếng vải nhỏ và nhét vào trong nắp chai, sau đó cố định miếng vải bằng thun hoặc nút. Tiếp theo, bạn gắn keo vào trong nắp chai và dán miếng bông gòn vào.

Khi sản phẩm hoàn thiện, bạn có thể ghim kim chỉ vào đó một cách an toàn và không lo lắng về việc trẻ nhỏ có thể đụng phải hoặc làm rơi kim chỉ.

ghim kim chi

Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Một mẹo vặt hữu ích cho những ai yêu nấu ăn là sử dụng chai nhựa để tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng trứng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần đập quả trứng vào một bát, đưa miệng chai nhựa vào bát và bóp nhẹ chai để hút lòng đỏ, sau đó đổ lòng đỏ sang bát khác để tiếp tục chế biến món ăn.

Những lưu ý quan trọng khi tái chế chai nhựa

  • Đừng bỏ nắp chai: Để tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, hãy nhớ giữ nắp chai khi tái chế. Nắp chai thường được làm từ cùng loại nhựa như thân chai và có thể được tái chế lại.
  • Dẫm chai nhựa: Trước khi tái chế, hãy dẫm nhẹ lên chai để loại bỏ không khí và thu nhỏ kích thước. Việc này giúp tiết kiệm không gian và thời gian cho quá trình thu gom chai nhựa.
  • Không cần rửa lại chai: Để tiết kiệm nước và thời gian, bạn không cần phải rửa sạch chai nhựa trước khi tái chế. Đảm bảo chai rỗng và đặt chúng vào thùng tái chế là đủ.
  • Không đựng chai nhựa trong túi ni lông: Tránh đựng chai nhựa trong túi ni lông, vì nó có thể làm gián đoạn quá trình tái chế và làm tăng thêm bước thêm phức tạp khi cởi bỏ túi ni lông.

Để ngăn chặn rác thải nhựa, có nhiều cách để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như sau

  • Hạn chế sử dụng đồ nhựa và thay vào đó chọn các sản phẩm như chai thủy tinh hoặc nhựa cứng có thể tái sử dụng.
  • Sử dụng ống hút tái sử dụng thay vì ống hút nhựa, tránh sử dụng đồ dùng bằng nhựa trừ khi chúng có thể rửa sạch và tái sử dụng được.
  • Tái chế túi nhựa nhiều lần, hoặc sử dụng túi bằng giấy hoặc vải thay vì túi nhựa.
  • Lựa chọn cốc thủy tinh hoặc cốc nhựa có thể tái sử dụng.
  • Không sử dụng xốp vì nó không thể tái sử dụng.

tai che chai nhua 9

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, tái chế chai nhựa cũng là một ý tưởng hay để tận dụng chai nhựa và giảm thiểu rác thải. Các cách tái chế chai nhựa bao gồm sử dụng làm chậu cây, bình tưới hoa, đồ chơi cho trẻ em, vật liệu trang trí, và nhiều hơn nữa. Việc áp dụng các ý tưởng tái chế chai nhựa và giảm thiểu sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bảo vệ môi trường xanh, sạch và đẹp.