Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/huyhoang/domains/huyhoangplastic.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Nên chọn thùng rác nhựa HDPE hay thùng rác Composite?

Nên chọn thùng rác nhựa HDPE hay thùng rác Composite?


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/huyhoang/domains/huyhoangplastic.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078

Trong bài viết này, Huy Hoàng Plastic sẽ giới thiệu kỹ hơn về ưu nhược điểm của cả hai loại thùng rác này để khách hàng nắm rõ hơn về sản phẩm mình muốn mua.

Khái quát chung về vai trò của thùng rác nhựa

Có thể nói, thùng rác nhựa là một sản phẩm không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất đó là hai loại thùng rác nhựa HDPE và thùng rác nhựa Composite. Mỗi loại sản phẩm đều có những tính năng, ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, điểm chung dễ thấy nhất của hai chất liệu này tuổi thọ cao, độ bền vượt trội và khả năng chịu lực tốt. Chính vì vậy mà hai loại thùng rác này ngày càng được sử dụng làm thùng rác ngoài trời phổ biến hơn.

Ưu nhược điểm của thùng rác nhựa HDPE

Nhựa HDPE

Nhựa HDPE là một vật liệu vô cùng thân thiện với môi trường, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết khác nhau. Chính vì vậy mà sản phẩm vẫn có tuổi thọ cao ngay cả trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Ngoài ra, về mặt bằng chung trên thị trường thì những loại thùng rác được làm từ nhựa HDPE có mức giá tương đối rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Ưu điểm:

Thùng rác nhựa HDPE chủ yếu được sử dụng làm thùng chứa rác, thùng rác vệ sinh môi trường, thu gom rác.

Nhựa HDPE là viết tắt của từ Hight Density Poli Etilen, được trùng phân từ poli Etilen (có tỉ trọng cao) trong áp suất tương đối thấp cùng các hệ xúc tác như catalyts, crom/silic…

Nhựa HDPE này sở hữu những đặc tính và ưu việt nhiều hơn hẳn các loại nhựa khác cực kì bền bỉ, có khả năng chịu đựng được rất tốt trong môi trường những chất lỏng cũng như dung dịch hay phải gặp trên đường dẫn, đất cấp thoát nước.

Không bị rỉ và không bị tác động dưới các dung dịch như muối, axit, kiềm.

Thùng rác nhựa HDPE thường sẽ không bị nứt vỡ, biến dạng khi gặp phải va đập mạnh trong quá trình sử dụng

Bên cạnh đó, thiết kế nắp phủ kín miệng thùng, kín nước, giúp ngăn mùi, ngăn mưa nắng và đảm bảo vệ sinh.

Nhược điểm:

Không sử dụng được cho rác thải hóa chất, Axit đặc.

Hình thức còn thực dụng.

Khả năng chống ăn mòn cũng như dẫn điện và nhiệt của nhựa HDPE vẫn còn kém hơn so với chất liệu nhựa Composite. Cho nên thùng rác HDPE không thể sử dụng để đựng những loại rác thải liên quan đến hóa chất, axit đặc. Vì vậy mà thùng rác được làm từ nhựa HDPE cũng sẽ có tuổi thọ ngắn hơn so với thùng rác nhựa Composite.

Ưu nhược điểm của thùng rác Composite

Cấu tạo nhựa Composite

Thùng rác composite là loại nhựa tổng hợp được tạo lên từ hai pha là pha nhựa và pha chất độn cốt sợi thủy tinh giúp làm tăng cơ lý của tính nhựa ban đầu. Trong nhựa cốt sợi thủy tinh FRP thì nhựa có vai trò liên kết còn sợi thủy tinh đóng vai trò làm vật liệu gia cường. Vì vậy mà loại nhựa này sẽ có tính chịu nén, chịu uốn, chịu kéo…cao hơn đồng thời nó còn chịu được các chất thải có tính axit, hóa chất..

Ưu điểm:

Khả năng chống cháy cực tốt nhờ có các sợi thủy tinh bên trong chịu lực, chịu nhiệt, chống lại hóa chất và ngăn chặn vi khuẩn thoát ra ngoài.

Bề mặt thùng nhẵn, được phủ thêm một lớp chống tử ngoại bên ngoài nên không phai màu và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng gió.

Có dung tích lớn thích hợp để sử dụng cho các khu công nghiệp, nơi tập trung đông người.

Bên cạnh đó, thiết kế nắp đậy dày dặn, không bị cong vệnh, kín đáo giúp ngăn không cho mùi hôi của rác thải ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, đồng thời không cho tác động xấu của côn trùng và thời tiết ảnh hưởng đến rác thải đựng ở bên trong.

Nhược điểm:

Vật liệu composite khó có thể tái chế khi không sử dụng hay là phế phẩm trong quá trình sản xuất.
Giá thành nguyên liệu thô làm nên vật liệu composite khá cao. Phương pháp gia công vật liệu composite đòi hỏi mất thời gian.
Việc phân tích mẫu vật liệu composite và cơ, lý hóa tính rất phức tạp.

Nên dùng thùng rác nhựa HDPE hay nhựa Composite?

Có thể nói, các loại thùng rác nhựa HDPE thường được sử dụng tại những khu công cộng, khu dân cư đông người vì chúng có mức giá phù hợp, bề mặt nhựa nhẵn mịn, vừa đáp ứng được tiêu chuẩn về mặt chất lượng lại vừa đảm bảo mỹ quan đô thị.

Bên cạnh đó thì thùng rác nhựa Composite tuy có mức giá cao hơn nhưng lại có khả năng chịu lực tốt, độ chịu nhiệt nên chúng thường được các nhà đầu tư lựa chọn để sử dụng tại các bệnh viên, xưởng công nghiệp hóa chất,…

Trên đây là một số thông tin về hai loại thùng rác nhựa HDPE và nhựa Composite, có thể mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích về hai loại sản phẩm trên.